Forum K32I Family
Chào mừng đến với forum !!!
Hãy chọn đăng kí để trở thành thành viên của forum !
Chọn đăng nhập đối với thành viên !

Chúc các bạn sẽ có những giây phút học tập , thư giản đầy lí thú
Chúc các bạn thành công

Admin : k32idhyhp@yahoo.com.vn
Forum K32I Family
Chào mừng đến với forum !!!
Hãy chọn đăng kí để trở thành thành viên của forum !
Chọn đăng nhập đối với thành viên !

Chúc các bạn sẽ có những giây phút học tập , thư giản đầy lí thú
Chúc các bạn thành công

Admin : k32idhyhp@yahoo.com.vn
Forum K32I Family
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Forum K32I Family

Giao lưu - Chia sẻ tài liệu - Trao đổi kinh nghiệm - Cùng nhau tiến bộ
 
Trang ChínhGalleryLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
Hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm , tài liệu ! Giao lưu để hiểu nhau hơn Very Happy
Chào Mừng Ngày 20-10 !!! Thi Hóa Sinh cho tốt nhá các tình yêu Mad
Hãy Kích vào chữ " Đăng nhập " trên Chatbox để tham gia phòng chat nhá !!!

 

 cơm giá rẻ=thịt ươn +rau thối+hóa tẩm ướt

Go down 
Tác giảThông điệp
gió bên em
Super Moderators
Super Moderators
gió bên em


Giới tính : Nam Tổng số bài gửi : 47
Points : 135
Join date : 13/10/2011
Age : 33
Đến từ : k32i
Job/hobbies : sinh viên đhyhp

cơm giá rẻ=thịt ươn +rau thối+hóa tẩm ướt Empty
Bài gửiTiêu đề: cơm giá rẻ=thịt ươn +rau thối+hóa tẩm ướt   cơm giá rẻ=thịt ươn +rau thối+hóa tẩm ướt I_icon_minitimeFri Oct 14, 2011 7:01 pm

Các loại thịt, cá, rau quả đa phần đã bị ươn, bốc mùi, được các chủ quán
mua với giá rẻ đem về thêm “hóa chất” vào, biến thành thực phẩm bắt mắt
bán cho khách bình dân.
'Ở làng đại học Thủ Đức - TPHCM, chỉ với 10.000 - 12.000 đồng sẽ mua
được một phần cơm 3 món: mặn, xào và canh. Trong điều kiện giá thực phẩm
ngoài chợ tăng từng ngày thì tại sao các chủ quán cơm vẫn bán với giá
siêu rẻ? Trong vai người phụ việc, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm
hiểu về nguồn gốc và cách chế biến thực phẩm ở những quán ăn này.

Một nở thành hai

Ngày 20-9, chúng tôi đến xin phụ việc cho quán cơm Tr.L. Hướng dẫn cho
nhân viên mới, chủ quán lấy một ít bột màu trắng cho vào thau, đổ nước
vào đánh tan sau đó bỏ rổ thịt heo vào. Vừa làm, bà vừa giải thích: “Chỉ
cần một tí bột này, thịt sẽ cứng và có màu đỏ như thịt tươi, chất này
còn giúp khử mùi hôi do thịt để lâu ngày”. Đúng như lời bà chủ nói,
khoảng 5 phút sau, chúng tôi chứng kiến những miếng thịt bé xíu đã được
nở ra gần gấp đôi.

Những nguyên liệu ôi thiu được chế biến thành thức ăn để bán cho khách. Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Tiếp đó, bà chủ quán lấy chiếc chảo vẫn còn dính dầu từ ngày hôm qua, bỏ
rau vào xào. Thấy chúng tôi ái ngại, bà chủ trấn an: “Được cái lửa lớn
nên vi khuẩn chết hết, không cần rửa làm gì!”. Sau khi chế biến xong món
thịt heo, chủ quán chuyển sang món gà. Cũng như trước đó, đầu bếp cho
thêm vào một ít bột nở giúp thịt nở ra, căng phồng lên, sau đó dùng một
loại chất bột màu đỏ rắc lên khiến thịt gà chuyển sang màu tươi và tỏa
mùi thơm.
Rời quán Tr. L, chúng tôi tiếp tục đến xin làm chân chạy bàn tại quán
Th.T. nằm cách đó không xa. Ở đây, ngoài những chiêu thức chế biến
“truyền thống” như quán Tr.L thì chủ quán luôn bắt các nhân viên phải
học thuộc cách “tiết kiệm tối đa”. Khi thức ăn trong ngày bán không hết
hoặc khách ăn còn dư, không được bỏ mà phải gom lại để tận dụng chế biến
món khác. Ví dụ, thịt luộc dư có thể băm nhuyễn quấn với lá lốt rồi
nướng hoặc đem trộn vào thức ăn của ngày hôm sau…

Tuy nhiên, công nghệ nấu cơm ở quán Th.T mới thật đáng sợ. Công việc này
những người phụ việc không được thò tay vào mà bà chủ quán trực tiếp
đảm nhận. Sau khi nước được đổ vào một chiếc xoong lớn, bà chủ bỏ vào
nửa chén chất bột màu trắng rồi lấy gạo đổ vào (chất bột này được người
nhà của chủ quán mua từ chợ Bà Chiểu có tác dụng làm gạo nở và xốp cơm –
PV). Khoảng 30 phút sau, cơm chín, dù chỉ với hơn 5 kg gạo nhưng cho ra
được một nồi cơm to tướng. Bà chủ quán chia ra làm hai nồi, sau đó vào
nhà lấy thêm một thau cơm còn thừa lại từ tối qua đã dính bệt vào nhau,
đổ vào hai nồi rồi trộn đều, đưa ra bán cho khách.

Rau thối, thịt ươn

Khu vực làng đại học Thủ Đức có gần 50 quán ăn. Rau củ, thịt cá được các
chủ quán mua hàng cũ, giá rẻ từ chợ đầu mối Thủ Đức; dầu mỡ, nước tương
lấy từ các chợ Bà Chiểu, Kim Biên, không nhãn mác, nguồn gốc…



Những ngày tiếp theo, chúng tôi xin vào làm việc tại một số quán cơm
khác ở làng đại học Thủ Đức. Tại quán cơm M.K. nằm đối diện ký túc xá
Đại học Quốc gia, khu vực dùng để chế biến thức ăn là một sân gạch lở
lói, nằm sát nhà vệ sinh, xung quanh rác vứt bừa bãi... Dưới nền đất,
thịt, rau để la liệt. Hành tây vừa mới lấy từ chợ đầu mối Thủ Đức về đa
phần bị thối một nửa, bà chủ quán hối chúng tôi nhanh tay dùng dao hớt
mấy lớp vỏ khô bên ngoài, cắt bớt phần thối cho vào rổ. Rau cải, rau
muống… vàng úa được cắt bỏ phần gốc, chẻ nhỏ bỏ vào chảo mà không hề
rửa. Bà chủ quán tay không đeo găng, bốc thịt, rau bỏ vào chảo xào.
Trong nháy mắt, gần 4 rổ rau to tướng đã được chế biến thành món rau xào
trông rất ngon mắt.

Chứng kiến cảnh chế biến thức ăn ở quán C.X, chúng tôi chỉ chực… ói.
Người phụ việc của quán lấy trong thùng ra một bịch cà chua, mướp đắng,
thứ nào cũng bị hư hơn nửa. Sau khi cắt bỏ phần thối, người này bỏ vào
chảo xào với thịt bò tạp nhạp thừa từ tối qua mà không hề rửa. Trong khi
đó, hai nhân viên khác đang vội vàng sơ chế thực phẩm.
Thịt vừa cắt xong được chuyển qua cho người phụ nữ luống tuổi đang hốt
rác. Chưa kịp rửa tay, người này nhúng nguyên cả bàn tay vào thau thức
ăn để ướp gia vị... Các món chiên như cá, chả cá, đùi gà… cũng được các
nhân viên rửa qua loa, sau đó đổ vào chảo dầu đen kịt để chiên lại. Các
loại thịt, cá được chế biến ở đây đa phần đã bị ươn, bốc mùi, mua với
giá rẻ, được các chủ quán sử dụng những “hóa chất” không rõ nguồn gốc
pha trộn vào, biến thành thực phẩm bắt mắt bán cho khách bình dân.






Ớn lạnh nước mắm

Những ngày đi làm nhân viên chạy bàn, chúng tôi chứng kiến cách pha chế
nước mắm có một không hai. Bà chủ quán Tr.L cho vào xô một chén nước mắm
không nhãn mác, nửa chén bột ngọt và một ít tương ớt. Sau khi đánh đều
“hỗn hợp” này, bà chủ lấy hai ca nước lạnh trong bể chứa đổ vào, khuấy
thêm vài cái, thế là xong!

Nhợn người nhất có lẽ là công đoạn rửa chén. Trưa 20-9, chúng tôi tận
mắt chứng kiến một nhân viên của quán cơm Th.M bỏ vào thau nước nửa chén
xà phòng bột, sau đó đổ sang một chiếc thau to tướng đựng cả trăm chén
đĩa còn dính đầy thức ăn, giấy lau, khuấy qua loa, vớt ra chuyển vào một
thau nước gần đó rồi vớt ra dùng tiếp, đây là thau nước vừa dùng để rửa
thịt xong.
Về Đầu Trang Go down
 
cơm giá rẻ=thịt ươn +rau thối+hóa tẩm ướt
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Forum K32I Family :: Học Tập :: Thông tin - kiến thức y học-
Chuyển đến